แถบเมนู หรือ แถบ ribbon ใน word 2007-2013 หายไป ทำอย่างไรกันดี

 เอ !!! เราเผลอไปกดปุ่มไหนเข้าให้น้า !!! พอจะทำงาน มันก็ไม่สะดวก ต้องมาคอยคลิก ๆ แต่เมนูอยู่เรื่อย งั้นเรามาดูกันครับว่ามันหายได้อย่างไร

            1. หน้าตาเมนูของเราในตอนแรก ๆ มันเป็นแบบนี้ใช่ไหมครับ สำหรับ Microsoft office 2007-2013 หน้าตามันก็คล้าย ๆ กันนะครับ ไม่ต่างอะไรกันมาก จะต่างกันบ้างก็ตรงที่ภาษาที่นำมาใช้แค่นั้นเองครับ แต่คนส่วนใหญ่มักติดนิสัย เรียกสั้น ๆ ว่า word 2007 word 2010 word 2013 ไม่ค่อยนิยมเรียกว่า Microsoft office สักเท่าไหร่ แต่ถ้าถามช่างคอมฯ เขาก็จะรู้ครับ งั้นมาดูหน้าตา word 2013 แบบปกติ จะเป็นหน้าตาแบบนี้ครับ

2. ถ้าไม่สังเกตเราก็จะไม่เห็นว่า การซ่อนแถบ ribbon นั้น อาจจะหายไปโดยที่เราไม่รู้ตัว มันจะอยู่มุมขวามือข้างล้าง ๆ ใกล้กับแถบไม้บรรทัดครับ 

 

3. จากนั้น หน้าต่าง ribbon ก็จะหายไป มีหน้าตาดังรูปข้างล่างนี้ครับ

 

 

4. ถ้าอยากให้แถบ ribbon กลับคืนมา ก็แค่ คลิกที่ปุ่มขวามือข้างบนใกล้ ๆ กับเครื่องหมายคำถาม ? ครับ แล้วเลือกไปที่  “แสดงแท็บและคำสั่ง” แค่นี้เองครับ เราก็จะได้แถบ ribbon กลับมาใช้งานดังเดิม 

 

 

5. หรือกรณีของ word 2007 อาจจะไม่มีแถบเมนูขวามือ ดังข้อที่ 4. เราก็สามารถทำได้อีกวิธีครับ เพียงแค่ คลิกที่เมนูใด เมนูหนึ่งขึ้นมาครับ เช่นในที่นี้ผมคลิกที่ เมนูมุมมอง แล้วคลิกขวาที่เมนูครับ มันก็จะขึ้นเมนูมาให้เลือก ดังภาพข้างล่าง แล้วให้เราเลือกในแถบเมนูที่มีลูกศรถูกออก ซึ่งใน word 2013 จะขึ้นมา P ยุบ ribbon  ส่วนใน word 2007 นั้น มันจะขึ้นว่า ribbon แล้วขึ้นแถบเมนูว่า “แถบเมนูย่อย” แค่คลิกเอาลูกศรออก ribbon ก็จะกลับมาใช้งานได้ดังเดิมครับ 

 

 

 

 

เปิดอ่านไฟล์เป็น ไฟล์ PDF ที่นี้ครับ

 

 

 อันนี้เพื่อน ๆ ถามมา เราก็ค้นหาตอบให้ 

สิทธิชา 

13 ม.ค. 57