ตำบักกระท้อน, กระท้อน, ผลไม้, เปรี้ยวหวาน,

10 ประโยชน์ของกระท้อน ผลไม้อวบๆ ที่มีสรรพคุณดี

“กระท้อน” เป็นอีกหนึ่งผลไม้ไทยยอดนิยม เพราะนอกจากกินสดๆ (ก็อร่อยแล้ว) ยังสามารถนำมาปรุงได้หลากหลายเมนู ทั้งยำ ตำ แช่อิ่ม หรือแม้กระทั่งของหวานสดชื่นๆ อย่าง กระท้อนลอยแก้ว เป็นต้น วันนี้ G&C จึงอยากนำเสนอประโยชน์เลิศๆ ของกระท้อน แน่นอนว่ามีดีมากกว่ารสชาติ คู่ควรแก่การรับประทานที่สุด

1. ลดคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL)
กระท้อนอุดมไปด้วยเพกติน (เส้นใยที่ละลายน้ำได้) มันมีโคเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ที่ช่วยจับโคเลสเตอรอลแย่ๆ ในลำไส้ ช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิตของเรา หากร่างกายเรามีคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) สูง ก็อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงมในการเกิดโรคร้ายได้ อาทิ โรคหัวใจ ดันโลหิตสูง เป็นต้น

2. ป้องกันโรคเบาหวาน
กระท้อนเป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมันเต็มไปด้วยเส้นใย และมีน้ำตาลต่ำ โดยไฟเบอร์จะช่วยชะลอการย่อยอาหาร นั่นจึงช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่เลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่ดี

3. ป้องกันโรคมะเร็ง
สารต้านอนุมูลอิสระในกระท้อนป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง มีงานวิจัยงานหนึ่งที่ใช้หนูที่มีเนื้องอกมารับสารสกัดจากกระท้อนทุกวัน หลังจากใช้เวลาระยะหนึ่งปรากฏว่า ขนาดของเนื้องอกก็ลดลงมากเลยทีเดียว

4. ควบคุมน้ำหนัก
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ากระท้อนนั้นเต็มไปด้วยเส้นใย (ทั้งละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ) อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยมักช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น และความอยากอาหารลดลง ทำให้น้ำหนักตัวไม่พุ่งปรี๊ด ทั้งยังลดปัจจัยในการเกิดโรคอ้วนอีกด้วย

5. ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร
เส้นใยต่างๆ ในกระท้อนช่วยทำให้อุจจาระอ่อน ทำให้คุณขับถ่ายได้ง่าย ไม่ต้องแปลกใจเลยถ้าวันไหนคุณรับประทานกระท้อนแล้วคุณจะรู้สึกสบายท้อง

6. เสริมระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
ในกระท้อนมีสารเคอร์ซิตินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรงขึ้นได้ ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ เพื่อให้เซลล์เจริญเติบโตให้อย่างปกติ นอกจากนั้นกระท้อนยังมีวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

7. บรรเทาอาการท้องเสียและท้องผูก
ไฟเบอร์ที่อยู่ในกระท้อนช่วยให้กระบวนการถ่ายอุจจาระง่ายขึ้น เส้นใยสามารถดึงน้ำออกจากลำไส้ของเราหรือดูดซับน้ำส่วนเกินจากอุจจาระ เพื่อให้อุจจาระนิ่มนั่นเอง

8. บำรุงกระดูกและฟัน
ใครจะรู้ว่ากระท้อนมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยรักษามวลความหนาแน่นของกระดูกให้แข็งแกร่ง ส่งผลให้คุณห่างไกลจากโรคกระดูกพรุน และยังช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง

9. บำรุงผิวสวย
กระท้อนเป็นแหล่งคอลลาเจนจากธรรมชาติชั้นดี ที่ช่วยบำรุงผิวของคุณให้ชุ่มชื้นและสดชื่นตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูง ที่ช่วยบำรุงผิวของคุณให้เต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์

10. ป้องกันโรคความจำเสื่อม
จากงานวิจัยพบว่า การดื่มน้ำกระท้อนเป็นประจำสามารถลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้ชนิดนี้ช่วยบำรุงสมอง ต่อสู้กับเซลล์สมองเสื่อมที่เกิดจากความชรา

ขอบคุณที่มา https://www.gourmetandcuisine.com ตำกระท้อน

Tags: